Xem thêm

  Ví Trust Wallet là gì? Cách cài đặt, sử dụng và khôi phục ví Trust Wallet [2022]

  Trên thị trường crypto trước đây chắc anh em sẽ biết đến và sử dụng ví phi tập trung Metamask. Tuy nhiên, hiện nay sau khi ví Trust Wallet được Binance mua lại và phát triển thì số lượng người dùng sử dụng tăng đột phá. Ngoài ra cũng có nhiều tính năng của Trust Wallet hữu ích hơn Metamask.

  Vậy nên trong bài viết này, nếu anh em là người mới chưa biết Trust Wallet là gì và cách sử dụng ví Trust Wallet như thế nào? DeCryptoHub sẽ giới thiệu, hướng dẫn toàn tập về ví điện tử Trust Wallet.

  Ví Trust Wallet là gì?

  Ví Trust Wallet là một ví tiền điện tử di động, phi tập trung hỗ trợ hơn 60 blockchain và hơn 4,5 triệu tài sản kỹ thuật số. Trên ví có nhiều tính năng cho phép người dùng lưu trữ tài sản, NFT, kết nối dApps, Web3 và staking kiếm lợi nhuận…

  Ví Trust Wallet là gì?
  Ví Trust Wallet là gì?

  Trust Wallet được thành lập vào năm 2017 và trở thành ví tiền điện tử chính thức của Binance khi họ mua lại nó vào năm 2018. Ban đầu ví chỉ hỗ trợ lưu trữ các token ERC20 và ERC223 nhưng được phát triển, hỗ trợ các token của các mạng lưới khác.

  Kể từ năm 2018, sau khi trở thành một trong những sản phẩm của hệ sinh thái Binance và thừa hưởng được cộng đồng, tên tuổi của Binance. Ví Trust đã có bước chuyển mình và phát triển đột phá. Đến thời điểm này, khoản 5 triệu người dùng đã và đang sử dụng ví Trust.

  Các tính năng của ví Trust Wallet

  • Lưu trữ tài sản: Anh em có thể lưu trữ tiền điện tử của mình trên các mạng blockchain khác nhau. Đây là tính năng đầu tiên và nền tảng của ví Trust
  • Swap: Bạn có thể dễ dàng trao đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác.
  • Mua Crypto: Anh em có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của mình thông qua các nền tảng của bên thứ ba như MoonPay hoặc Simplex.
  • Staking: Kiếm tiền lãi thông qua chức năng đặt cược của Trust Wallet hoặc bằng cách truy cập menu các ứng dụng phi tập trung (dapps).
  • Tập hợp các tài sản non-fungible tokens (NFTs): Thu thập NFT bằng cách sử dụng trình duyệt dapp của Trust Wallet để truy cập các NFT Marketplace phổ biến như OpenSea hoặc Rarible.
  Các tính năng của ví Trust Wallet
  Các tính năng của ví Trust Wallet

  Phí Trust Wallet

  Trust Wallet là ví phi tập trung và mã nguồn mở nên ví không tính bất kỳ khoản phí nào từ người dùng khi cài đặt hoặc tạo tài khoản trên ví. 

  Khoản phí duy nhất được tính trên ứng dụng là phí gas, là phí xử lý các giao dịch (phí mạng) trên ứng dụng. Phí gas này cao hay thấp phụ thuộc hoàn toàn vào phí của từng mạng lưới. Ví Trust không thu thêm phí dịch vụ hay bất kỳ khoản phí nào.

  Việc tăng giảm phí gas bạn cũng có thể cài đặt riêng để tăng hoặc giảm tốc độ xử lý của mạng lưới blockchain.

  Đồng coin nào được hỗ trợ trên ví Trust Wallet

  Như đã đề cập ở trên và theo nguồn từ trang chủ chính thức của Trust Wallet thì ví lưu trữ tại thời điểm hiện tại hơn 4,5 triệu tài sản và hơn 60 blockchain.

  Hiểu đơn giản là ví Trust Wallet có thể lưu trữ hầu hết các loại coin/token từ lớn đến nhỏ hiện này. Việc thêm các token vào ví để lưu trữ rất đơn giản, anh em chỉ cần thông tin của token như Smart contract, Demicals,… là đủ.

  Đồng coin nào được hỗ trợ trên ví Trust Wallet
  Đồng coin nào được hỗ trợ trên ví Trust Wallet

  Ngoài ra, để tiến cận với xu hướng hiện nay trên thị trường crypto, ví còn có thể lưu trữ các tài sản NFTs. Bao gồm hỗ trợ cho cả ERC-721 và ERC-1155 NFT trên Ethereum và BEP-721 và BEP-1155 trên Binance Smart Chain. Người dùng có thể tự do di chuyển NFT của họ hoặc mua NFT mới từ các marketplace như OpenSea từ trình duyệt web dApp. 

  Ví Trust Wallet có an toàn không? Review ví Trust

  Ưu điểm của Trust Wallet

  • Người dùng cảm thấy yên tâm khi biết rằng ví là mã nguồn mở và hoàn toàn minh bạch. Việc này có thể giúp cộng đồng cùng chung tay phát triển các tính năng và kiểm tra lỗi của ứng dụng.
  • Giao diện được thiết kế đơn giản nên cũng vì vậy mà người dùng có thể dễ dàng sử dụng cũng như rất thân thiện với người dùng. Dù bạn là người mới cũng có thể thao tác ngay sau khi tải xuống.
  • Các khóa bí mật được xây dựng phi tập trung và lưu trữ cục bộ. Người dùng sẽ tự kiểm soát, lưu trữ và bảo mật ví. Thay vì như các sàn và ví tập trung, ví của bạn sẽ bị kiểm soát và nguy cơ bị các cuộc cấn công mạng vào lưu trữ đám mây. Trust Walet thì hoàn toàn ngược lại, bạn chủ động bảo vệ và quản lý ví.
  • Hỗ trợ lưu trữ đa dạng các loại tài sản và mạng lưới blockchain phổ biến nhất hiện nay. Người dùng dễ dàng hơn trong việc gửi và nhận coin/token.
  • Cung cấp nhiều tính năng giúp người dùng có thể giao dịch, truy cập Web3, dApps thậm chí cả kiếm tiền thu nhập thụ động với mức lợi nhuận APY khá cao.
  • Tốc độ giao dịch cũng như chuyển nạp vào ví phải nói là nhanh “chóng mặt”

  Nhược điểm của Trust Wallet

  • Một trong những nhược điểm có thể thấy rõ ràng nhất đó là không có ứng dụng phiên bản trên PC hoặc trình duyệt. Đây không biết là chiến lược của Binance hướng tới người dùng mobile hay như thế nào nhưng thực sự cũng là một bất cập.
  • Nhược điểm tiếp theo là không có tài liệu hướng dẫn sử dụng chính thức từ trang chủ của ví. Chủ yếu là chia sẻ kinh nghiệm và các sử dụng trên diễn đàn của cộng đồng.

  Hướng dẫn cách tạo ví Trust Wallet

  Như bạn đã biết Trust Wallet không hỗ trợ phiên bản trên PC và web. Chính vì vậy để tạo ví bạn cần phải thực hiện trên điện thoại di động của mình.

  Bước 1: Tải ứng dụng Trust Wallet trên điện thoại hệ điều hành Android hoặc iOS theo link https://trustwallet.com/download

  Bước 2: Chọn hệ điều hành tương ứng với hệ điều hành của bạn và tiến hành tải, cài đặt ứng dụng.

  Cài đặt ví Trust Wallet
  Cài đặt ví Trust Wallet

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, truy cập vào ứng dụng để tiến hành tạo ví lần đầu.

  Bước 4: Nhấn Create a New Wallet -> Đồng ý điều khoản -> Nhấn Continue và tạo mật khẩu đăng nhập ví

  Cách tạo ví Trust Wallet
  Cách tạo ví Trust Wallet

  Bước 5: Tiến hành sao chép và bảo mật mã riêng tư gồm 12 ký tự. Bạn cần ghi lại cẩn thận để sử dụng khôi phục ví khi cầnn.

  Bước 6: Nhập lại 12 ký tự theo thứ tự đúng -> Nhấn Done để hoàn thành việc tạo ví

  Tiến hành đặt mã riêng tư để backup ví
  Tiến hành đặt mã riêng tư để backup ví

  Hướng dẫn cách sử dụng ví Trust Wallet

  Thêm token vào ví Trust

  Ví hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại tài sản nhưng chỉ hiện thị một số danh sách coin/token phổ biến, nên bạn sẽ có thêm nhanh các loại token này. Nếu như không tìm thấy coin/token đó trong danh sách bạn có thêm thông qua Smart-contract của token.

  Thêm các coin/token có sẵn

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục Wallet -> Nhấn Add token

  Bước 2: Tìm kiếm loại coin/token trong danh sách -> Tích chọn bật đối với loại coin đó

  Thêm token vào ví Trust
  Thêm token vào ví Trust

  Thêm coin/token bằng Smart-contract

  Nếu bạn không tìm thấy coin trong danh sách có sẵn, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau để thêm nếu biết Smart-contract của token.

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục Wallet -> Nhấn Add token

  Bước 2: Nhấn vào dấu (+) ở góc phải trên của ví

  Bước 3: Chọn mạng lưới của token (trong ví dụ là Binance Smart Chain)

  Bước 4: Điền thông tin smart contract, tên, ký hiệu và decimals của token -> Nhấn Done để hoàn thành

  Thêm coin/token bằng Smart-contract
  Thêm coin/token bằng Smart-contract

  Stake coin trên Trust Wallet

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục Discover. Bạn sẽ thấy các danh mục và các token hỗ trợ staking, lending, borrowing… Bạn có thể ấn vào See All tại từng mục để hiện thị toàn bộ các token.

  Bước 2: Nhấn chọn vào token bạn nắm giữ và mong muốn staking -> Nhấn Stake

  Stake coin trên Trust Wallet
  Stake coin trên Trust Wallet

  Bước 3: Tiếp tục nhấn vào mục Stake để nhập số lượng token cần staking và chọn Validator tiến hành staking mới

  Bước 4: Nhập số lượng, chọn mục Select validators để chọn các Validator tùy theo vào mức APR bạn mong muốn -> Nhấn Continue

  Bước 5: Xác nhận lại thông tin gói stake của mình và đồng ý để tiến hành staking.

  Nhập số lượng và chọn validators để tiến hành staking
  Nhập số lượng và chọn validators để tiến hành staking

  Kết nối dApps trên TrustWallet

  Với phiên bản mới nhất của TrustWallet đã hỗ trợ anh em có thể truy cập vào bất kỳ dApps nào và kết nối với ví. Nhưng lưu ý bạn nên kiểm tra trước tính an toàn của dApps mà bạn truy cập để tránh gặp phải các dApps lừa đảo và mất tài sản trên ví.

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục DApps

  Bước 2: Bạn sẽ thấy danh sách các DApps được liệt kê sẵn, bạn có thể nhấn chọn để truy cập nhanh.

  Bước 3: Nếu bạn không tim thấy DApps hoặc muốn truy cập vào DApps khác -> Nhập địa chỉ web DApps vào thanh tìm kiếm -> Nhấn Enter

  Kết nối dApps trên TrustWallet
  Kết nối dApps trên TrustWallet

  Bước 4: Chọn vào biểu tượng Logo mạng lưới để thay đổi giữa chain phù hợp trước khi kết nối

  Bước 5: Chọn vào blockchain bạn cần kết nối -> Nhấn Connect

  Thay đổi chain và kết nối ví
  Thay đổi chain và kết nối ví

  Vậy là bạn đã kết nối dApp thành công với ví TrustWallet và có thể sử dụng dApps ngay sau khi kết nối.

  Nạp coin vào ví TrustWallet

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục Wallet -> Chọn token bạn cần nạp (Nếu không thấy token cần nạp, bạn có thể xem phần trên để thêm token)

  Bước 2: Nhấn Receive

  Nạp coin vào ví TrustWallet
  Nạp coin vào ví TrustWallet

  Bước 3: Copy địa chỉ ví của token đó mà bạn được cung cấp

  Bước 4: Gửi số lượng coin vào địa chỉ ví đã sao chép. Sau khi gửi khoản 1-2 phtú bạn sẽ thấy số dư trong ví thay đổi

  Chuuyển coin từ Binance sang Trust Wallet
  Chuuyển coin từ Binance sang Trust Wallet

  Rút coin trên Trust Wallet

  Bước 1: Tại giao diện chính của ví, mục Wallet -> Chọn token bạn cần nạp (Nếu không thấy token cần nạp, bạn có thể xem phần trên để thêm token)

  Bước 2: Nhấn Send

  So sánh giữa Trust Wallet và Metamask

  Sự quan tâm của người dùng mới về 2 loại ví này cũng là một vấn đề thường xuyên được thảo luận trong các diễn đàn. Những trước khi so sánh, mình sẽ tóm tắt thông tin về Metamask để anh em dễ dàng so sánh.

  So sánh giữa Trust Wallet và Metamask
  So sánh giữa Trust Wallet và Metamask

  Ví MetaMask cũng là một trong những ví điện tử đơn giản và phổ biến nhất của Ethereum được xây dựng trên trình duyệt web. 

  MetaMask được ConsenSys thành lập vào năm 2016 và phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình vào năm 2019. Metamask cũng là ví không giám sát có nghĩa là các khóa riêng tư ví được lưu trữ với thiết bị của người dùng tương tự như Trust Wallet.

  Một số thông tin tóm tắt các tính năng để so sánh giữa Trust Wallet và Metamask thông qua bảng dưới đây:

  Thông tin Metamask Trust Wallet
  Phí rút tiền Miễn phí, phí gas phụ thuộc vào từng mạng lưới Miễn phí, phí gas phụ thuộc vào từng mạng lưới
  Cách sử dụng Đơn giản Đơn giản
  Các loại token hỗ trợ Tất cả các token ERC20 Tất cả các token ERC20, BSC và BTC
  Phiên bản Web Không
  Phiên bản điện thoại
  Khả năng tương thích với ví cứng
  Hỗ trợ NFT
  Tích hợp Swap
  Tính năng Staking Không
  Mã nguồn mở Không
  Năm ra mắt 2016 2017
  Mức độ phổ biến Cao Vừa

  FAQ về Trust Wallet

  Ví Trust Wallet có an toàn không?

  Câu hỏi này chắc chắn là thắc mắc đầu tiên của anh em khi sử dụng. Trả lời ngắn gọn và khẳng định nhanh chóng là CÓ – HOÀN TOÀN AN TOÀN.

  Ví tiền điện tử sử dụng một số cơ chế bảo mật để bảo vệ tài sản tiền điện tử của khách hàng khỏi các vụ hacker tấn công và mất mát tài sản.

  Nó cũng cho phép người dùng lưu trữ cục bộ khóa riêng tư của mình thay vì trên máy chủ của chính Trust Wallet.

  Theo đánh giá của DeCryptoHub, Trust Wallet được coi là một trong những ví nóng an toàn nhất trên thế giới. Ngoài ra, trên thiết bị bạn có thể sử dụng thêm FaceID, TouchID hoặc mật khẩu để tăng an toàn khi truy cập ví của mình.

  Sử dụng Trust Wallet có bị hack không?

  Mặc dù an toàn và nền tảng ví Trust Wallet không bị tấn công do áp dụng công nghệ phi tập trung và tự quản trị. Nhưng khi anh em sử dụng Trust Wallet vẫn có thể bị hack và tổn thất tài sản.

  Những hành động khiến ví của bạn bị tấn công là do truy cập vào các đường link lạ, cấp phép truy cập ví cho các nền tảng không uy tín hoặc cho phép dự án quyền kiểm soát ví….

  Nếu bạn cho rằng Trust Wallet của mình bị hack, ngay lập tức bạn cần tạo ví mới và chuyển tiền của bạn sang ví mới.

  Khi đổi điện thoại tôi có thể khôi phục ví không?

  Hoàn toàn ĐƯỢC. Khi tạo ví Trust bạn sẽ được cung cấp chuỗi 12 ký tự riêng tư. Đây chính là chuỗi ký tự giúp bạn có thể nhập lại và khôi phục ví khi bạn đổi thiết bị di động.

  Tuy nhiên, về cơ chế tự quản lý nên ký tự riêng tư này bạn cũng phải sao lưu và giữ bí mật cho riêng mình. Bất cứ ai có được mã riêng tư này cũng đều có thể khôi phục ví và lấy tài sản của bạn.

  Tôi có thể staking BNB trên Trust Wallet không?

  Được, bạn có thể staking BNB trên Trust Wallet. Số tiền tối thiểu để bắt đầu stake là 1 BNB và thời gian khóa tối thiểu là 7 ngày.

  Có thể rút tiền từ Trust Wallet về ngân hàng không?

  Hiện tại, Trust Wallet chỉ có chức năng mua crypto bằng thẻ tin dụng hoặc các bên thứ 3 thông qua ngân hàng, chưa hỗ trợ hình thức bán và rút tiền trực tiếp về ngân hàng.

  Nếu bạn đang lưu trữ coin ở ví Trust, bạn có thể chuyển coin từ ví sang một số sàn giao dịch hỗ trợ P2P như Binance, MEXC.

  Sau đó thực hiện giao dịch P2P và nhận tiền trên tài khoản ngân hàng của mình. Bạn có thể tham khảo một số bài hướng dẫn giao dịch P2P như:

  Ví Trust do ai tạo ra?

  Trust Wallet là sản phẩm trí tuệ của Viktor Radchenko, một nhà phát triển phần mềm người Ukraine sống tại Hoa Kỳ. Radchenko nghe nói về tiền điện tử thông qua việc sử dụng Bitcoin trên dark web.

  Sau khi Ethereum bùng nổ vào năm 2015-2016 đã khiến anh ta quan tâm hơn về crypto. Viktor đã bắt đầu phát triển và ra mắt Trust Wallet vào 2017 để lưu trữ các token tiêu chuẩn ERC20 phục vụ cho trào lưu ICO thời điểm này.

  Sự phổ biến ngày càng tăng của ví Trust đã tạo và thu hút sự quan tâm của ông lớn sàn giao dịch tiền điện tử – Binance. CZ đã quyết định mua lại dự án với một khoản tiền không được tiết lộ vào năm 2018.

  Tham gia các nhóm cộng đồng cùng nhau chia sẻ những thông tin, dự án, kèo "thơm". Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và cùng phát triển cộng đồng của DeCryptoHub:

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Top Cryptocurrency

  You have not selected any currency to display

  Mạng xã hội

  Bài viết liên quan

  Bài viết liên quan

  You have not selected any currency to display