Xem thêm

  Bitcoin là gì? TOP 10+ thông tin lính mới cần biết

  Bitcoin là gì? Chắc hẳn nếu từng đầu tư tiền điện tử, bạn sẽ không còn xa lạ với Bitcoin. Vào cuối năm 2021, giá trị của loại tiền kỹ thuật số này từng vượt 69.000 USD, vốn hóa thị trường vượt 3 tỷ USD.

  Tiền điện tử Bitcoin
  Tiền điện tử Bitcoin

  Mặc dù tính đến thời điểm đầu năm 2023 giá trị của Bitcoin đã giảm đáng kể nhưng nó vẫn nằm trong top đầu tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất. Bài viết sau đây, hi vọng bạn có thể hiểu chính xác Bitcoin là gì.

  Bitcoin là gì? 

  Bitcoin là gì? Bitcoin (BTC) thiết kế như một loại tiền kỹ thuật số tiên phong trên thị trường. Nó được phát hành theo dạng mã nguồn mở bởi nhà phát triển ẩn danh Satoshi Nakamoto.

  Bitcoin là gì? 
  Bitcoin là gì?

  Tiền điện tử Bitcoin ứng dụng cơ chế giao dịch ngang hàng peer to peer kết nối trực tiếp người mua và người bán với nhau. Như vậy, toàn bộ khâu trung gian đã bị loại bỏ hoàn toàn, rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. 

  Kể từ khi phát hành đến nay, Bitcoin vẫn đứng đầu về giá trị và tổng vốn hóa thị trường. Loại tiền điện tử này cũng đang ứng dụng rộng rãi trong hệ thống thanh toán trên toàn cầu. 

  Bitcoin ra đời thế nào? 

  Nhà phát triển ẩn danh Satoshi Nakamoto bắt đầu lên ý tưởng cho dự án Bitcoin từ năm 2007. Satoshi muốn tạo ra một hệ thống giao dịch mà mọi người tham gia không nhất thiết phải tin tưởng nhau. Ngày 18/8/2008, Satoshi chính thức đăng ký tên miền bitcoin.org cho dự án nung nấu ý tưởng từ lâu.

  Satoshi Nakamoto là người đứng sau dự án Bitcoin
  Satoshi Nakamoto là người đứng sau dự án Bitcoin

  Vào tháng 10 năm 2008, Satoshi tung sách trắng kỹ thuật của dự án Bitcoin. Và đến ngày 3/1/2009, khối Bitcoin đầu tiên đã hình thành. 

  Không lâu sau đó thì vào ngày 12/1/2009, nhà phát triển Satoshi nakamoto đã tiến hành gửi 10 BTC cho chuyên gia nghiên cứu mật mã Hal Finney. Cũng chính là giao dịch Bitcoin thành công đầu tiên thực hiện trên thế giới. 

  Một điều khá thú vị là cho đến nay người ta vẫn chưa thể xác định chính xác danh tính thật của Satoshi Nakamoto. Năm 2011, Satoshi đã làm theo toàn bộ dự án Bitcoin cho Gavin Andresen và biến mất hoàn toàn, không để lại một dấu vết. 

  Thông tin cơ bản về tiền điện tử Bitcoin

  Đồng tiền kỹ thuật số này đã trải qua không ít thăng trầm. Từng có thời điểm người ta dùng 10.000 Bitcoin chỉ để mua 2 chiếc bánh pizza. Sau hơn 10 năm phát hành, giá trị của mỗi Bitcoin đang đạt cả chục ngàn USD. 

  Bitcoin bị giới hạn nguồn cung ở con số 21 triệu BTC
  Bitcoin bị giới hạn nguồn cung ở con số 21 triệu BTC
  • Tổng nguồn cung: 21 triệu BTC
  • Ký hiệu giao dịch: BTC
  • Mạng blockchain đại diện: Bitcoin
  • Đơn vị nhỏ nhất: Satoshi (1 BTC = 100.000.000 Satoshi) 
  • Giá cao nhất lịch sử: 69.044,77 USD (thiết lập ngày 10/11/2021) 
  • Giá thấp nhất lịch sử: 67,81 USD (thiết lập ngày 6/7/2013) 
  • Giá hiện tại (tính đến ngày 27/1/2023): 23.005,72 USD 

  Nếu so sánh với thời điểm giá đạt đỉnh thì hiện tại giá trị của đồng Bitcoin đã sụt giảm hơn 60%. Cuối năm 2020 đến đầu năm 2022 chính là giai đoạn mà đồng Bitcoin liên tiếp xô đổ về giá trị. Tuy rằng giá trị sụt giảm đáng kể nhưng Bitcoin vẫn nằm trong top tiền điện tử đáng đầu tư nhất thị trường. 

  Cơ chế vận hành của mạng Bitcoin

  Mạng lưới Bitcoin hoạt động theo hướng phân tán, ứng dụng công nghệ lưu trữ tiên tiến blockchain đảm bảo tính minh bạch, giao dịch nhanh chóng. Blockchain tương tự như một cuốn sổ cái kỹ thuật số lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch. 

  Toàn bộ thông tin lưu trữ trên đây gần như không thể bị chỉnh sửa, can thiệp bởi một cá nhân hay tổ chức nào.

  Mạng Bitcoin hoạt động theo hướng phân tán, phi tập trung
  Mạng Bitcoin hoạt động theo hướng phân tán, phi tập trung

  Nếu cố ý can thiệp dữ liệu trong một block bất kỳ thì toàn bộ những block theo sau cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa mạng blockchain vận hành bởi mạng lưới node phân tán vận hành bởi người dùng, muốn thay đổi chỉ hiệu lực khi toàn node đồng thuận. Cơ chế vận than để đảm bảo ngăn ngừa tình trạng lừa đảo, sự cố khi chấp nhận giao dịch. 

  Ví lưu trữ của người dùng có thể tham gia xác nhận tính hợp lệ của từng giao dịch. Mỗi ví như chữ đại tương ứng với một địa chỉ, mật khẩu riêng. 

  Một giao dịch với đồng Bitcoin thường mất khoảng vài phút. Để xác định một block thì hệ thống cần khoảng thời gian 10 phút. Nói chung, nếu so với những blockchain mới ra đời khác thì tốc độ của Bitcoin hiện giờ hơi chậm.

  Ưu điểm nổi bật của Bitcoin

  Sự ra đời của Bitcoin đánh dấu bước phát triển mới cho tài chính toàn cầu. Trong đó tính phi tập trung, giao dịch không bị giám sát, không bị làm giả như tiền pháp định,.. Là những ưu điểm nổi bật của đồng Bitcoin. 

  Ứng dụng ngày càng rộng rãi 

  Kể từ khi ra đời đến đây, Bitcoin vẫn giữ vị trí thống trị. Đồng tiền điện tử này ngày càng được ứng dụng sâu rộng vào hệ thống thanh toán trên toàn cầu. Ngay tại Việt Nam thì từ năm 2016, cây ATM hỗ trợ rút Bitcoin đầu tiên tại TPHCM đã chính thức đi vào hoạt động.

  Bitcoin hiện ứng dụng trong khá nhiều hệ thống thanh toán
  Bitcoin hiện ứng dụng trong khá nhiều hệ thống thanh toán

  Đặc biệt vào tháng 10/2020, cổng thanh toán Paypal cho biết sẽ hỗ trợ khách hàng mua bán Bitcoin thông qua dịch vụ điện điện tử mà họ cung cấp. Thậm chí nhiều ông lớn trong làng công nghệ như Microsoft, Starbucks cũng manh nha lấn sân tham gia vào một dự án chuyên về giao dịch Bitcoin. 

  Trên thị trường crypto, Bitcoin đóng vai trò như một loại tiền tệ chung. Có nghĩa nếu muốn mua một số loại tiền điện tử vốn hóa thức khác thì bạn cần sử dụng Bitcoin. 

  Giao dịch phi tập trung, nhanh chóng 

  Như vừa đề cập trong mục trên thì mạng Bitcoin vận hành theo hướng phi tập trung, không bị quản lý bởi một tổ chức hay cá nhân cụ thể nào. Mọi giao dịch trên hệ thống đều thực hiện trực tiếp giữa người mua vào người bán, không cần thông qua bên trung gian. Nhờ đó tốc độ giao dịch cũng cải thiện đáng kể. 

  Đặc biệt, người tham gia mua bán Bitcoin đều hoạt động theo hướng ẩn danh, gần như không một ai có thể xác định chính xác danh tính của họ. Chính vì thế giao dịch với đồng Bitcoin đảm bảo tính riêng tư cao. 

  Không bị làm giả giống như tiền pháp định

  Trong quá trình tìm hiểu Bitcoin là gì, bạn chắc hẳn đã biết rằng loại tiền điện tử này không tồn tại theo dạng vật lý như tiền pháp định. Chính vì thế nó gần như không thể bị làm giả, số lượng Bitcoin đã được ấn định ở một con số cụ thể. 

  Việc ứng dụng cơ chế mã hóa cao cấp kết hợp cơ chế xác minh chặt chẽ đảm bảo Bitcoin không bị sao chép trái phép. Như vậy, khả năng bị làm giả gần như là không thể. 

  Giữ giá trong dài hạn

  Tuy rằng trải qua không ít biến động về giá nhưng giá trị của Bitcoin hứa hẹn vẫn tăng giá trong thời hạn. Bởi nguồn cung của Bitcoin đã bị giới hạn ở con số 21 triệu BTC. Sau khi khai thác toàn bộ 21 triệu BTC này thì cũng đồng nghĩa với việc không một Bitcoin mới nào có thể được tạo ra nữa. 

  Chính vì cơ chế ấn định nguồn cung mà Bitcoin giống như một loại vàng kỹ thuật số, chỉ khai thác chứ không thể tạo mới. Điều này đảm bảo giá trị của Bitcoin tăng trưởng bền vững trong dài hạn. 

  Thanh khoản cao

  Thanh khoản là tính dễ dàng trong việc mua và bán một loại hình tài sản nào đó. Bitcoin luôn đứng đầu về tính thanh khoản thị trường. Mặc dù thời điểm đầu năm 2023 thị trường trên điện tử gần như bước vào thời kỳ ngủ đông, nhưng khối lượng giao dịch của Bitcoin vẫn đặt hàng chục tỷ USD mỗi ngày. 

  Bạn gần như không gặp khó khăn khi cần mua và bán Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào. Chính bởi tình thanh khoản cao nên Bitcoin vẫn nằm trong danh đầu tư hàng đầu của không ít người. 

  Gần như không chịu tác động của lạm phát

  Khi tìm hiểu Bitcoin là gì, bạn hẳn biết rằng loại tiền điện tử này chỉ có nguồn cung tối đa 21 triệu BTC. Việc ấn định nguồn cung như vậy sẽ bảo vệ giá trị của Bitcoin Khi nền kinh tế rơi vào lạm phát. Người ta không thể tăng số lượng Bitcoin giao dịch trên thị trường như việc ngân hàng trung ương bơm tiền. 

  Do vậy nếu thiết kế dài hạn, giá trị của BTC rất khó giảm mạnh. Thậm chí là những quốc gia lạm phát cao như Venezuela, chính phủ còn khuyến khích người dân sử dụng Bitcoin để thanh toán. Nhằm phần nào kiềm chế lạm phát. 

  Bitcoin có phải loại tiền tệ hợp pháp Tại Việt Nam? 

  Nếu xét về mặt tiền tệ thì Bitcoin chưa phải tiền điện tử hợp pháp. Tuy nhiên, bạn lại có thể giao dịch Bitcoin như một loại hàng hóa mà không sợ phạm luật. Không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết những quốc gia khác cũng đều chưa công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức.

  Bitcoin chưa phải loại tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam
  Bitcoin chưa phải loại tiền tệ hợp pháp tại Việt Nam

  Bitcoin vẫn gây ra ít nhiều tranh cãi bởi nó không thể bị quản lý bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Như vậy, nếu người dân giao dịch Bitcoin, phía cơ quan nhà nước dễ bị thất thoát thuế, kiểm soát hoạt động kinh doanh mua bán. 

  Có nên đầu tư vào Bitcoin không? 

  Thực ra rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho một thắc mắc có nên đầu tư vào Bitcoin hay không. Nếu trả lời là có thì chắc chắn không ít người sẽ cho rằng chúng tôi đang lùa gà.

  Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nếu có ý định đầu tư vào Bitcoin
  Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nếu có ý định đầu tư vào Bitcoin

  Đầu tư vào Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào, bạn cứ xác định cơ hội và cả thách thức rủi ro. Trong đó, rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào Bitcoin chính là loại tiền điện tử này chưa được hợp pháp hóa. Vì thế nếu trong quá trình giao dịch nếu xuất hiện bất kỳ tranh chấp nào, bạn gần như không thể tìm hỗ trợ từ phía cơ quan nhà nước. 

  Mặt khác, giá trị lên số thất thường của Bitcoin với biên độ mạnh sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ lớn. 

  Thế nhưng nếu xét về mặt tích cực, Bitcoin vẫn luôn nằm trong top tính điện tử tiềm năng nhất. Giá trị vốn hóa của nó từng vượt 3 tỷ USD, mỗi Bitcoin thời điểm thiết lập đỉnh đạt hơn 69.000 USD. 

  Chỉ cần thị trường thì điện tử còn tồn tại, Bitcoin chắc chắn sẽ còn tăng giá, thích hợp đầu tư trong dài hạn. Tuy vậy trước khi rót vốn, bạn cần hiểu rõ Bitcoin là gì. Cùng với đó là việc cân đối danh mục đầu tư, không mạo hiểm vay mượn mà chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào Bitcoin. 

  Cách để sở hữu Bitcoin

  Muốn sở hữu Bitcoin, bạn có thể giao dịch trên thị trường hoặc tham gia vào đội ngũ xác thực giao dịch (khai thác Bitcoin). Nếu muốn tham gia khai thác đòi hỏi bạn cần đầu tư cho hệ thống máy đào chuyên dụng, chi phí duy trì cũng tương đối cao. 

  Do vậy, cách đơn giản nhất để bạn sở hữu Bitcoin chính là mua bán chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung hoặc sàn tập trung. Cách này đơn giản hơn nhiều so với việc bạn phải đầu tư dàn máy móc và duy trì chúng để khai thác Bitcoin.

  Hướng dẫn mua bán Bitcoin

  Muốn mua bán Bitcoin, bạn trước tiên cần đăng ký tài khoản giao dịch trên sàn tập trung như Binance, Gate.io, KuCoin, CoinBase,.. Sau đó nạp tiền và bắt đầu mua số lượng Bitcoin tùy theo nhu cầu. Khi cần bán Bitcoin, bạn cũng có thể đặt báo ngay trên sàn giao dịch đã mua.

  Hoặc đơn giản hơn bạn có thể giao dịch tại một số trang OTC, P2P thuần Việt như MuaBanUsdt.IO, CoinOTC.Net. Sẽ đơn giản hóa trong việc giao dịch cho người mới.

  Hướng dẫn lưu trữ Bitcoin

  Bitcoin có thể lưu trữ theo ba hình thức, bao gồm:

  • Lưu trữ trên ví nóng: Một số ứng dụng với quen thuộc như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Exodus,.. Bạn cần lưu địa chỉ ví và nhớ mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ví. 
  • Lưu trữ trên ví lạnh: Thiết bị dạng vật lý hỗ trợ lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử, tách biệt với môi trường internet, không lo bị hack. Bạn nên lựa chọn ví Ledger, ví Trezor nếu cần lưu trữ Bitcoin. 

  Lưu trữ trên ví sàn: Lưu trữ ngay trên sàn sẽ giúp bạn giao dịch thuận tiện hơn.

  Giải đáp thắc mắc liên quan đến Bitcoin

  Bitcoin Halving là gì?

  Bitcoin Halving là sự kiện giảm 50% phần thưởng khai thác cho đội ngũ khai thác. Theo đó cứ 4 lần một lần, phần thưởng cho được thợ khai thác Bitcoin lại bị giảm 50% nhằm kìm hãm lạm phát, duy trì giá trị dài hạn cho Bitcoin.

  BTC Dominance là gì?

  BTC Dominance đơn giản là chỉ số thống trị của Bitcoin so với những loại tiền điện tử khác trên thị trường. Chỉ số này đang có xu hướng giảm trước sự lên ngôi của nhiều Altcoin khác.

  Vì sao đào Bitcoin ngày càng khó?

  Số lượng người tham gia đào Bitcoin tăng khiến độ khó trong khai thác ngày càng tăng.

  Kết luận

  Bitcoin là gì? Bitcoin chính thức phát hành từ năm 2009. Trải qua hơn 10 năm phát triển, Bitcoin đang đứng đầu về giá trị và mức vốn hóa thị trường. Rất mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất Bitcoin là gì!

  Tham gia các nhóm cộng đồng cùng nhau chia sẻ những thông tin, dự án, kèo "thơm". Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và cùng phát triển cộng đồng của DeCryptoHub:

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Top Cryptocurrency

  You have not selected any currency to display

  Mạng xã hội

  Bài viết liên quan

  Bài viết liên quan

  You have not selected any currency to display